โครงงาน


แบบเสนอโครงร่างโครงงานวิชาคอมพิวเตอร์
1.โครงงานเรื่อง เว็บบล็อกเรื่อง...ข้าวโพด
2.ชื่อผู้เสนอโครงงาน
2.1 นายชญานนท์  กาฬวงศ์    เลขที่ 1   ม.6/4
2.2 นายธนากร      รัตนา         เลขที่ 9   ม.6/4
2.3 นายเกียรติภูมิ  วงศ์น้ำรอบ เลขที่ 10 ม.6/4
2.4 นายจิรานุวัฒน์ หลงเก       เลขที่ 13 ม.6/4
3.ครูที่ปรึกษาโครงงาน
3.1 ครูเชษฐา เถาวัลย์
3.2 ครูโสภิตา สังฆะโณ
4.  หลักการและเหตุผล

ในปัจจุบัน  ข้าวโพดเป็นธัญพืชที่สำคัญมากชนิดหนึ่งของโลก ผลผลิตประมาณครึ่งหนึ่งใช้เป็นอาหารมนุษย์ นอกจากนั้นใช้เป็นอาหารเลี้ยงสัตว์  และเป็นสินค้าส่งออกไปยังต่างประเทศ  และสร้างรายได้ให้เกษตรกร

นอกเหนือจากข้าวอันเป็นอาหารหลักที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันแล้ว ทุกคนคงเคยลิ้มลองรสชาติอันหวานมันของข้าวโพดซึ่งเป็นพืชที่นำประโยชน์มาใช้ได้แทบทุกส่วน ซึ่งเฉพาะเมล็ดนั้นวิธีการรับประทานก็สารพันจะสรรหากันแล้ว ไม่ว่าจะนำมาต้ม ปิ้ง คลุกเนย ทอด หรือการใช้ประโยชน์จากการนำมาแปรรูป เช่น แป้งข้าวโพด นม เหล้า เบียร์ วิสกี้ น้ำตาลผง สบู่ น้ำยาทำความสะอาด เครื่องสำอางค์ น้ำเชื่อม น้ำหวาน น้ำสลัด เนยเทียมและมายองเนส เป็นต้น

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ข้าวโพดเป็นธัญพืชที่นิยมนำมาแปรรูปเป็นอาหารนานาชนิดก็เนื่องจากเป็นพืชที่ให้พลังงานสูง เพราะมีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบหลัก แถมยังมีโปรตีน ไขมัน เกลือแร่ และวิตามินที่มีประโยชน์อีกมากมาย เช่นวิตามินซี เอในรูปเบต้าแคโรทีน อีซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ลูเทียน และซีแซนทิน ซึ่งเป็นสารคาโรตีนอย ช่วยป้องกันตาเสื่อมสภาพ
5.  วัตถุประสงค์

               5.1   เพื่อศึกษาลักษณะทั่ว ไปและลักษณะทางพฤกษศาสตร์และประวัติความเป็นมาของข้าวโพด

               5.2  เพื่อศึกษาแหล่งเหมาะสมแก่การเพาะปลูก  ขั้นตอนการเพาะปลูก  และเก็บเกี่ยวผลผลิต

               5.3  เพื่อศึกษาการจำแนกชนิดข้าวโพด  การใช้ประโยชน์ข้าวโพดในรูปแบบอาหารและสารอาหารที่คาดจะได้รับ


 

6.  สมมติฐาน

              6.1  แหล่งกำเนิดของข้าวโพดมาจากที่ใด  แล้วเป็นพืชชนิดใด  รวมไปถึงขั้นตอนการเพาะปลูกและคุณค่าทางสารอาหาร

              7.  ขอบเขตการดำเนินงาน

              7.1  รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับข้าวโพดและประเด็นที่ได้ศึกษา

              7.2  เวลาของการดำเนินการภาคเรียนที่  2  ปีการศึกษา  2555

              7.3  แหล่งค้นคว้าข้อมูล  อินเทอร์เน็ต  และ  หนังสือ
                8.  ประโยชน์ที่คาดจะได้รับ

  8.1 ได้ทราบถึงลักษณะทั่ว ไปและลักษณะทางพฤกษศาสตร์และประวัติความเป็นมาของข้าวโพด

  8.2 ได้ทราบถึงแหล่งเหมาะสมแก่การเพาะปลูก  ขั้นตอนการเพาะปลูก  และเก็บเกี่ยวผลผลิต

                8.3 ได้ทราบถึงการจำแนกชนิดข้าวโพด  การใช้ประโยชน์ข้าวโพดในรูปแบบอาหารและสารอาหารที่คาดจะได้รับ

9.ขั้นตอนวิธีการดำเนินงาน


การดำเนินงาน

วันที่ / ระยะเวลาที่ดำเนินการ

ผู้รับผิดชอบ

กำหนดหัวข้อโครงงาน

5-9 พฤศจิกายน 2555

จิรานุวัฒน์

เสนอโครงร่างโครงงาน

26-30 พฤศจิกายน 2555

ชญานนท์

วิเคราะห์ข้อมูล

3-4 ธันวาคม 2555

ธนากร

ออกแบบเว็บไซต์

11-14 ธันวาคม 2555

เกียรติภูมิ

พัฒนาเว็บไซต์

17-21 ธันวาคม 2555 -


เกียรติภูมิ

ทดสอบและแก้ไขระบบ
24 ธันวาคม 2555
11 มกราคม 2556

ชญานนท์

นำเสนอโครงงาน

1 มีนาคม 2556

จิรานุวัฒน์

ประเมินผลโครงงาน

1 มีนาคม 2556

ธนากร


























ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น